TS. Vũ Thị Quyền bảo vệ đề cương đề tài NCKH cấp Trường

Ngày 25/02/2019 Tiến sĩ Vũ Thị Quyền (GV Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học) bảo vệ đề cương đề tài NCKH cấp Trường: “Nghiên cứu tạo chế phẩm dấm tre (Bamboo vinegar) kiểm soát một số dịch hại cây trồng”

Sự cần thiết và mục tiêu của đề tài:

Sản xuất nông nghiệp của nước ta là nền nông nghiệp thâm canh. Cơ sở thâm canh chủ yếu dựa vào hóa học và tăng vụ. Biện pháp thâm canh đó đã đem lại nhiều thành công trong sản xuất lương thực, cây ăn trái và cây công nghiệp. Tuy nhiên, bên canh sự thành công, nền nông nghiệp chủ yếu dựa vào hóa học cũng đem lại những nhược điểm nghiêm trọng, nhất là trong tình hình đang diễn ra sự lạm dụng phân hóa học và thuốc BVTV. Sự lạm dụng hóa học đã làm thoái hóa đất, làm nghèo đa dạng sinh học trong môi trường nông nghiệp, tăng độc hại cho môi trường, chất lượng nông sản thấp, nhất là dư lượng hóa chất cao. Hơn thế nữa, tình hình biến đổi khí hậu hiện nay diễn ra rõ nét và nghiệm trọng - thường xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan, dịch hại ngày càng diển biến phức tạp và khó quản lý. 

Quá trình đốt cháy tre, nứa trong môi trường hiếm khí hoặc không có oxy tạo ra sản phẩm chính là than sinh học và một sản phẩm phụ (ngưng tụ từ khói bao gồm các chất hữu cơ dễ bay hơi) có thành phần chính là acid acetic gọi là dấm tre (Bamboo vinegar). Trong nông nghiệp, dấm tre và than sinh học là những vật liệu chính cải thiện chất lượng đất canh tác. Dấm tre và dấm gỗ là thuốc BVTV thảo mộc dùng thay thế cho thuốc BVTV hóa chất, giúp cải thiện năng suất, chất lượng cây trồng và kiểm soát sâu bệnh hiệu quả; đồng thời nó có tác dụng xử lý mùi hôi rất hiệu quả. Dấm tre cũng được phối hợp với một số thảo dược khác để tăng cường hiệu lực kháng nấm, khuẩn và phòng trừ sau bệnh hại trên cây trồng. Vì vậy, việc nghiên cứu để tạo ra sản phẩm thuốc BVTV thảo mộc từ dấm tre là cấp thiết và có ý nghĩa thực tiễn cao.

Tạo ra chế phẩm thảo mộc bảo vệ thực vật từ các loài thực vật sẵn có trong nước thay thế thuốc BVTV hóa học nhằm cải thiện chất lượng nông sản và giữ vững cân bằng hệ sinh thái; đảm bảo an toàn cho người lao động, cải thiện sức khỏe đất và cây trồng.

Một số hình ảnh

 

53055754 970704419801444 4827861102643642368 oTS. Vũ Thị Quyển bảo vệ đề cương NCKH cấp Trường

 

 


Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học

Văn phòng Khoa: Phòng 5.04 Khối L-V

69/68 Đặng Thùy Trâm, P.13, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM

ĐT: (028) 71099246

Fax: (84.8) 38369716

Email: k.mtsh@vanlanguni.edu.vn 

facebook trường ĐH Văn Lang