Hội thảo: “Ô nhiễm vi hạt nhựa trong môi trường nước và ảnh hưởng của vi hạt nhựa đến môi trường và sức khỏe”

Ô nhiễm do vi hạt nhựa (Microplastics -MPs) trong môi trường nước đang là vấn đề được quan tâm trên toàn thế giới, tuy nhiên nghiên cứu về ô nhiễm MPs trong môi trường nước ở các nước Đông Nam Á hầu như rất ít. Thái Lan, Việt Nam và Indonesia, cả ba quốc gia được xếp hạng trong 10 quốc gia hàng đầu phát sinh chất thải nhựa nhưng số liệu được công bố về ô nhiễm vi hạt nhựa cũng còn hạn chế. Trong khuôn khổ của dự án nghiên cứu “Ô nhiễm vi hạt nhựa trong môi trường nước tại các nước Đông Nam Á“ được thực hiện tại Thái Lan, Việt Nam và Indonesia do Asia-Pacific network for Global Change Research (APN) tài trợ, Trường Đại học Văn Lang, Khoa Môi trường và Công nghệ Sinh học và Đại học Thammasat, Viện Công nghệ Quốc tế Sirindhorn, Thái Lan phối hợp tổ chức hội thảo với chủ đề:

“Ô nhiễm vi hạt nhựa trong môi trường nước và ảnh hưởng của vi hạt nhựa đến môi trường và sức khỏe”

Thời gian : 8:00 -12:00, Thứ 4 ngày 29 tháng 5 năm 2019.
Địa điểm : Phòng họp Trường Sa 2, Lầu 4, Tòa nhà LV, 
Trường Đại học Văn Lang - cơ sở 3

Hội thảo được tổ chức với mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp của các Nhà quản lý và các Nhà khoa học nhằm đề xuất chiến lược quản lý phù hợp đối với chất thải nhựa và MPs trong điều kiện của Việt Nam. Hội thảo cũng là dịp để trao đổi kinh nghiệm giữa các chuyên gia trong kỹ thuật phân tích MPs.

đọc thêm 

Một số hình ảnh

 

IMG 9400   IMG 9402
 Đại biểu trao đổi trước buổi hội thảo  
IMG 9412   IMG 9408
Đại biểu đọc tài liệu hội thảo   

 

IMG 9431Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Lê Hùng Tiến - Trưởng Khoa Kỹ thuật, Ủy viên thường trực Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Văn Lang mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp của các nhà quản lý và các nhà khoa học nhằm đề xuất chiến lược quản lý phù hợp đối với chất thải nhựa và vi nhựa trong điều kiện của Việt Nam. Hội thảo là bước khởi đầu của Trường Đại học Văn Lang trong kế hoạch xây dựng các giải pháp quản lý chất thải nhựa nói chung và vi nhựa nói riêng.

 

Diễn giả trình bày trong buổi hội thảo

IMG 9455TS. Alice Sharp (Khoa Sinh học và Khoa học, Đại học Chiang Mai, Thái Lan) - Giới thiệu dự án

 

IMG 9433GS.TS. Sandhya Babel (Viện công nghệ SIIT – Đại học Thamasat, Thái Lan) - Trình bày tham luận "Ô nhiễm vi hạt nhựa và tác động đến môi trường và sức khỏe"

 

IMG 9446ThS. Nguyễn Thị Kim Mến (Phòng quản lý chất thải rắn – Sở Tài nguyên Môi trường Tp. HCM) - Trình bày tham luận "Phát sinh rác thải nhựa, các quy định về quản lý chất thải nhựa và định hướng của Tp. Hồ Chí Minh đối với rác thải nhựa"

 

DSCN6007NCS. Lê Minh Trường (Khoa Môi trường và Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Văn Lang) - Trình bày tham luận "Hiện trạng rác thải nhựa tại Tp. HCM"

 

DSCN6015PGS.TS. Tô Thị Hiền (Trưởng Khoa môi trường- Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp.HCM) - Trình bày tham luận "Ô nhiễm vi nhựa môi trường nước kênh rạch và biển Tp. HCM"

 

DSCN6023TS. Lê Kiều Thủy Chung (Khoa Kỹ thuật địa chất và dầu khí, Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG Tp. HCM) - Trình bày tham luận "Động lực học của Macroplastic và Microplastic trong hệ thống sông - cửa sông nhiệt đới, Việt Nam"

 

DSCN6029TS. Nguyễn Thị Phương Loan (Khoa Môi trường và CN sinh học, Trường Đại học Văn Lang) - Trình bày tham luận "Ô nhiễm vi hạt nhựa trong nước sông Sài Gòn"

 


Đại biểu tham gia đặt câu hỏi và trao đổi các vấn đề mà hội thảo đưa ra như phương pháp nghiên cứu, phương pháp phân tích mẫu, các nghiên cứu trong và ngoài nước ..., cũng như đưa ra các ý kiến đóng góp cho đề tài thực hiện tiếp tục.

 

IMG 9443   IMG 9458
     
DSCN5983   DSCN5978
     
DSCN6039   DSCN6042
     
DSCN6044   DSCN6051
     
DSCN6053   DSCN5992

 

 


Hội thảo - Hoạt động học thuật

Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học

Văn phòng Khoa: Phòng 5.04 Khối L-V

69/68 Đặng Thùy Trâm, P.13, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM

ĐT: (028) 71099246

Fax: (84.8) 38369716

Email: k.mtsh@vanlanguni.edu.vn 

facebook trường ĐH Văn Lang